Trong mùa hè, với thời tiết nóng, ẩm, trang thiết bị bảo quản không đầy đủ, không bảo đảm vệ sinh, gia tăng sử dụng nước đá trong ăn uống, nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không gia nhiệt kỹ … là những lý do ảnh hưởng đến sức khỏe đối với phần lớn trẻ em và người cao tuổi.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh được ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trong mùa hè cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng của sản phẩm; bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch; bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”.
Khuyến cáo thực hiện 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn
1. Chọn thực phẩm an toàn.
2. Nấu kỹ thức ăn.
3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.
5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.
6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.
7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.
8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.
10. Sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bản thân mỗi người dân chúng ta hãy lựa chọn cho mình phương thức chế biến, sử dụng thực phẩm đúng cách, đảm bảo cũng như lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để phòng và chống bệnh tật trong mùa hè và bảo vệ sức khỏe lâu dài cho gia đình, bản thân./.
Thu Hiền – Cán bộ TYT xã